1. UTANGULIZI
Vitunguu ni zao
muhimu sana hapa Tanzania. Mikoa ya Arusha, Manyara, Iringa, Mbeya, Tanga,
Singida na Kilimanjaro ni maarufu sana kwa kilimo cha vitunguu na ni zao la
chakula na biashara kwa mkulima mdogo.
Morogoro, Iringa (wilaya ya Kilolo
mpakani mwa mkoa wa Morogoro) na kwenye maeneo ya mto Ruaha, Mara , Morogoro
wilayani Kilosa sehemu za Lumuma na Malolo, pia ni maarufu kwa kilimo hiki.
Uzalishaji wa
vitunguu bado ni mdogo (tani nne kwa hekta) na upotevu wa mazao baada ya kuvuna
ni mkubwa (50 %– 80%) kutokana na hifadhi duni hivyo wakulima wanahitaji
utaalamu wa kilimo bora na hifadhi ya vitunguu ili kuongeza uzalishaji na kipato.
2.0 UZALISHAJI
WA VITUNGUU
Zao la vitunguu
linazalishwa kutokana na mbegu na miche inakuzwa kwenye kitalu kabla ya kupandikizawa
shamban. Miche inakuwa na kuzaa vitunguu.Vitunguu vikikomaa, vinavunwa na kuhifadhiwa
vikiwa katika hali ya kulala bwete. Katika hali hii vitunguu vinaweza
kuhifadhiwa kwa muda mrefu aitha kwa ajili ya kuzalisha mbegu msimu unaofuata
au kuuza. Wingi na ubora wa zao la vitunguu hutegemea; hali ya hewa, aina ya
vitunguu, upatikanaji wa mbegu bora, kilimo bora, uangalifu wakati wa kuvuna,
usafirishaji na hifadhi bora.
2.1 UZALISHAJI
Hali ya hewa na
maji
Hali ya hewa na
maji ni vipengele muhimu sana vya kuzingatia katika uzalishaji wa vitunguu. Vitunguu
vinastawi vizuri katika hali ya ukavu kwa kutumia umwagiliaji. Maji mengi hasa wakati
wa masika inasababisha magonjwa mengi hasa ukungu, vitunguu haviwezi kukomaa vizuri,
hivyo kusababisha upotevu mkubwa wa mazao. Jua na hewa kavu ni muhimu sana
wakati wa kukomaa na kuvuna vitunguu.
|
Shamba la vitunguu vilivyostawi |
Aina za vitunguu
Aina
bora za vitunguu ni pamoja na Mang’ola
red, Red creole na Bombay Red. Hizi ni mbegu bora ambazo
zinatoa mazao mengi kuanzia 40-60kgs kwa hekta ikiwa kilimo bora kitazingatiwa.
Aina zingine za vitunguu ni pamoja na Tropical
Red F1 hybrid, Singida local na Pretoria Grano.
Mkulima anaweza
kuchagua mbegu kwa kuzingatia:-
|
Red creole |
· Mahitaji ya
soko (vitunguu vyekundu hupendwa zaidi)
· Musimu wa
kupanda
|
Bombay Red |
· Uwezo wa kuzaa
mazao mengi
· Uwezo wa
vitunguu kuhifadhiwa kwa muda mrefu.
Mbegu bora
Ubora wa mbegu
ni muhimu sana, kwani ndiyo chanzo cha mazao bora. Mbegu bora inatoa miche
yenye afya na kuzaa mazao mengi na bora. Mbegu za vitunguu inapoteza uoto wake
upesi baada ya kuvunwa (mwaka 1).
Mbegu nzuri zina sifa zifuatazo:-
· Uotaji zaidi
ya 80%
· Mbegu safi
zisiyo na mchanganyhiko
· Zimefungwa
vizuri kwenye vyombo visivyopitisha hewa na unjevu.
Hivyo mkulima
anaponunua mbegu za vitunguu azingatie yafuatayo:
· Chanzo cha
mbegu
· Tarehe ya
uzalishaji
|
Mbegu ya vitunguu |
· Tarehe ya
kuisha muda wake
· Kifungashio
cha mbegu.
Inashauriwa
mkulima asipande mbegu zenye umri zaidi ya mwaka mmoja.
Mbegu bora za
vitunguu zinauzwa na makampuni binafsi kama: ALPHA Seed Co., Popvriend,
Rotian Seed,
Kibo Seed, East African Seed Company nk. Wasambazaji wa mbegu ni pamoja na maduka
ya TFA, na maduka ya bembejeo za kilimo katika maduka mbalimbali.
Jinsi ya kuandaa
kitalu na kuzalisha miche
· Sehemu ya
kitalu iwe wazi, mbali na kivuli na kiwe karibu na chanzo cha maji.
· Tengeneza tuta
la kubwa wa 1m x 2m . Urefu na idadi ya matuta hutegemea kiasi cha mbegu. Kiasi
cha mbegu kwa hectare moja ni kilo 6 au 2 kg kwa eka.
· Weka samadi
iliyooza vizuri kiasi cha debe moja au mchanganyiko wa mbolea ya TSP na CAN
(200gm) kwa uwiano wa 1:1 kwenye tuta changanya vizuri na udongo.
· Sia mbegu
kwenye mistari kwa nafasi ya 1 sm x 20 sm. Tawanya mbegu vizuri wakati wa kusia
ili miche isisongamane.
· Funika mbegu
na weka matandazo ya nyasi kavu juu ya tuta na mwagiliwa maji. Udongo unatakiwa
kuwa na unyevu kiasi mpaka mbegu ziote.
· Nyasi
ziondolewe mara tu mbegu zikiota (siku7-10 kutegemea hali ya hewa).
· Miche itunzwe
vizuri na kitalu kiwe katika hali ya usafi.
· Miche
imwagiliwe maji mpaka ifikie umri wa kupandikiza shambani (wiki 5-6)
|
Kitalu cha mbegu ya vitunguu |
Matatizo ya
miche kitaluni ni kama yafuatayo:
Kuonza kwa
mbegu, kunyauka kwa miche kabla na baada ya kuoto. Hali hii inasababishwa na ugonjwa
wa ukungu “Kinyausi” .Dawa za ukungu kama Dithane M45 au Ridomil MZnk zinatumike
kuzuia (changanya dawa na povu la sabuni ili dawa ijishike kwenye majani). Pia uangalifu
uwepo wakati wa kumwagilia maji. Mwagilia maji wakati wa asubuhi au jioni.
|
Kitalu kilichoathiiriwa na kinyausi (damping off) |
Epuka:
Kumwagilia maji
wakati wa jua kali kwani unjevunjevu hewani unaongeza na kusababisha vimelea
vya magonjwa.
Wadudu
waharibifu ni pamoja na Chawa wekundu
ambao wanashambulia majani, Sota ambao
hukata miche. Dawa za viwandani kama Thiodan , Selecron au Dusrban zinazuia na
kudhibiti hawa wadudu. Baada ya wiki 5 au 6, kutegemeana na hali ya hewa miche
itakuwa tayari kupandikiza shambani. Miche iimarishwe kwa kusitisha maji, wiki
moja kabla ya kupandikiza.
Kutayarisha
shamba
Shamba
litayarishwe sehemu usiyokuwa na mwinuko, sehemu ya wazi ambayo haijalimwa vitunguu
kwa muda wa miaka 2 -3. Shamba liwe karibu na chanzo cha maji kwa ajili ya umwagiliaji.
Matuta 1m x 3m au majaruba ya 2mx 3m.yanafaa kwa kupanda miche. Matatu au majaruba
yanarahisisha umwagiliaji, palizi na unyunyiziaji wa dawa.
Kupandikiza
miche shambani na matumizi ya mbolea
|
Upandaji wa miche ya vitunguu |
Weka samadi debe
2 au mbolea ya TSP au DAP kwenye tuta au jaruba na kuchanganya na udongo.
Mbolea kiasi cha mifuko 2 TSP au DAP kwa hekta au ¾ mfuko kwa eka moja inashauriwa.
Chagua miche yenye afya, majani na mizizi ya ipunguzwe ili kurahisisha
upandaji. Panda miche kwenye mistari kwa nafasi ya sm 20 toka mstari hadi
mstari, na miche hadi mche kwa nafasi ya sm 8 au sm 10. Tumia kijiti au kitu
chochote chenye ncha kuchimba vijishimo vya kupandia miche. Mwagilia maji ya
kutosha kila siku hasa sehemu zenye jua kali. Mbolea ya kukuzia CAN kiasi cha
mifuko 2 kwa hekta au ¾ mfuko kwa eka moja iwekwe wiki mbili baada ya
kupandikiza miche. Matumizi ya mbolea ya CAN yanataka uangalifu sana. Mbolea
ikizidi hufanya mimea kuwa teketeke, shingo ya vitunguu kuwa nene, kuchelewesha
kukoma na kupunguza mazao na ubora wa vitunguu. Pia kuoza kwa vitunguu ghalani kunaongezeka
|
Miche ya vitunguu baada ya kupandikizwa |
Kuzuia magugu
Miche ya
vitungguu, huota taratibu sana, hivyo miezi ya mwanzoni, miche husongwa sana na
magugu. Palizi mbili mpaka tatu zinashauriwa na zinatosha kuweka shamba safi.
Matumizi ya dawa za magugu ni madogo lakini dawa zinazoshauriwa ni pamoja na
Alachlor na Oxyflourfen (Goal 2E). Hizi dawa ni nzuri kwani zina uwezo wa kuua
magugu aina mbalimbali. Dawa inapuliziwa wiki mbili mpaka tatu baada ya
kupandikiza miche shambani. Palizi baada ya kutumia dawa ya magugu ni muhimu
ili kuondoa magugu sugu na pia kutifulia vitunguu. Wakati wa palizi, vitunguu
na mizizi iliyowazi ifunikwe kwa udongo ili kuzuia jua lisiunguze mizizi au
kubabua vitunguu.
|
Shamba la vitunguu |
2.2 MAGONJWA NA
WADUDU WAHARIBIFU
Labels: KILIMO BORA